Tại sao ông Biden chuyển giao quyền lực tạm thời cho Phó Tổng thống?

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thực hiện chuyển giao quyền lực trong thời gian ngắn cho Phó Tổng thống Kamala Harris trong ngày 19/11.

Giải thích về trường hợp này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Tương tự như quy trình Tổng thống George W. Bush từng thực hiện năm 2002, năm 2007 và theo quy định trong Hiến pháp, Tổng thống Biden sẽ chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống trong giai đoạn ngắn khi ông được gây mê”, thực hiện nội soi đại tràng định kỳ.

Phó Tổng thống sẽ làm việc tại văn phòng ở Cánh Tây trong lúc ông Biden thực hiện kiểm tra sức khỏe tại Trung tâm Y dược Walter Reed, Bethesda, bang Maryland, theo bà Psaki.

Như vậy, bà Kamala Harris, nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận trách nhiệm của Tổng thống trong thời gian ngắn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Sau vài giờ, ông Joe Biden đã quay trở lại và đảm nhiệm công việc như bình thường.

Nhà Trắng từng nhiều lần đưa ra thông báo ông Biden (79 tuổi) sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe trong năm 2021 và kết quả sẽ được thông báo với công chúng.

Trong giai đoạn tranh cử Tổng thống vào năm 2020, đội ngũ của ông Biden từng công bố kết luận sức khỏe của ông vào tháng 12/2019. Theo đó, bác sĩ kết luận ông Biden có sức khỏe phù hợp để đảm nhiệm vị trí Tổng thống Mỹ. Theo báo cáo, vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất của ông Biden là ông từng bị phình mạch máu não năm 1988 nhưng không bị tái phát.

Khảo sát mới trong tuần này của Politico/Morning Consult cho thấy 40% người Mỹ cho rằng ông Biden đang có sức khỏe tốt để đảm nhiệm vai trò Tổng thống Mỹ trong khi 50% không đồng ý.

Tính đến thời điểm này, ông Biden là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ khi nhậm chức.

Hoàng Anh (Theo USAToday)

Copyright © 2021 All rights reserved.