Đại chiến 'long tranh hổ đấu' giữa trăn anaconda và cá sấu caiman

Cuộc chiến giữa 2 loài quái thú có thân hình thuộc loại 'cường tráng' nhất nhì trên trái đất, phần thắng sẽ thuộc về ai?

Bò sát đã có trên hành tinh chúng ta cách đây khoảng 300 triệu năm. Đến nay không ít loài bò sát vẫn còn tồn tại như rắn, trăn, thằn lằn hay cá sấu. Trong số đó trăn là một trong những loài bò sát lớn nhất trên thế giới.

Anaconda là loài trăn thường được tìm thấy ở trong rừng nhiệt đới nhiệt đới và chúng được biết đến với kích thước khổng lồ đáng sợ của mình.

Chúng có lối sống lưỡng cư nhưng hiếm khi leo lên cây vì khối lượng cơ thể lớn. Loài trăn này sống chủ yếu trong môi trường nước và sinh sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới.

Khác với lối suy nghĩ thông thường của nhiều người, thế giới không chỉ có 1 loài anaconda duy nhất mà có đến 4 loại khác nhau và tất cả đều là những tay săn mồi cự phách.

Hai con vật có thân hình cực kỳ "lực lưỡng" đang cuộn tròn vào nhau.

Trăn anaconda vàng có kích cỡ khiêm tốn hơn người anh em anaconda xanh, với chiều dài khoảng 3,5-4,5 m, nặng 25-55 kg. Giống như tất cả trăn khác, loài này không độc và giết chết con mồi của nó bằng cách siết chặt. Tuy có vóc dáng mảnh hơn, nhưng trăn anaconda vàng vẫn sở hữu bản tính khá hung hăng và không hề kén ăn chút nào, dù là cá, rùa, thằn lằn hay hươu, nai và cả cá sấu loại nhỏ đều khó lòng thoát khỏi miệng chúng.

Nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh động vật hoang dã Kim Sullivan, tình cờ trong chuyến đi du lịch của mình tại bờ sông Cuiabá, Brazil đã được chứng kiến sự hung dữ của loài trăn anaconda vàng.

Con cá sấu có dấu hiệu "khó thở" khi bị trăn siết chặt.

Hôm đó, khi đang đi thuyền dọc theo bờ sông, Sullivan bắt gặp hình ảnh theo như chị mô tả là "chỉ gặp duy nhất một lần trong đời" giữa trăn anaconda vàng và cá sấu caiman.

Không rõ trận chiến bắt đầu từ lúc nào, chỉ biết là khi người nhiếp ảnh gia đến nơi, con trăn đã quấn chặt quanh người con cá sấu.

Với lực siết mạnh khủng khiếp của con trăn anaconda, con cá sấu có dấu hiệu bị ngạt thở.

Thế trận giằng co kéo dài trong vòng khoảng 40 phút với một bên thì ra sức siết chặt, bên còn lại thì cố gắng gồng mình để không bị thua thiệt.

Cuối cùng, con cá sấu đã tìm ra một giải pháp để giải quyết trận đấu bằng cách di chuyển xuống dưới nước. Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn con trăn đã phải chịu thua và buông tha cho con cá sấu. Theo các nhà khoa học lý giải, cả trăn và cá sấu đều có thể sống trong môi trường lưỡng thủy, tuy nhiên cá sấu có thể xử lý vượt trội hơn so với trăn ở dưới nước.

Sullivan kể lại: "Kết quả hòa phản ánh chính xác những gì xảy ra trong cuộc chiến, không con vật nào bị bỏ mạng lại. Sau cuộc giao tranh, con cá sấu lại quay về bờ sông nằm nghỉ ngơi còn con trăn bò vào một cái hố ở gần đó".

Anh Quý

Copyright © 2021 All rights reserved.