Pin mới giúp xe máy điện sạc nhanh trong 90 giây

Pin Lithium-ion truyền thống, kết hợp với loại cực âm được sử dụng trong những chiếc siêu tụ điện, được phân tách bằng chất điện phân hữu cơ.

Tại triển lãm xe sạch Cenex Low Carbon Vehicle tổ chức tại Anh tuần cuối tháng 9 vừa qua, hãng Mahle Powertrain (Đức) đã hợp tác với Allotrope Energy của Anh trình diễn kiến trúc pin lithiumcarbon mới, có khả năng sạc siêu nhanh, trong 90 giây. Theo tiến sĩ Mike Bassett, người đứng đầu Phân ban nghiên cứu của Mahle Powertrain, Mahle sử dụng cực dương thường thấy trong pin Lithium-ion truyền thống, kết hợp với loại cực âm được sử dụng trong những chiếc siêu tụ điện, được phân tách bằng chất điện phân hữu cơ.

Điều này được cho là mang lại mật độ năng lượng cực lớn và khả năng sạc của siêu tụ điện, kết hợp với mật độ năng lượng vượt trội của pin Lithium-ion, trong khi các cell pin Lithium-Carbon giúp tốc độ sạc đạt mức siêu nhanh, lên đến 20kW.

Được biết, loại pin này có tuổi thọ cao hơn so với các loại pin truyền thống, đảm bảo hơn 100.000 chu kỳ sạc. Điều đặc biệt, sau khi không còn hữu dụng, pin sẽ không gây hại cho môi trường vì nó được thiết kế để có thể tái chế hoàn toàn.

Mai Nguyễn

Copyright © 2021 All rights reserved.