Nhóm nghiên cứu từ đại học Anh tìm ra thuốc nguồn gốc thực vật điều trị hiệu quả biến chủng mới của SARS-CoV-2

Thêm một vũ khí chống đại dịch.

Các nhà nghiên cứu công tác tại Đại học Nottingham vừa có được khám phá đầy hy vọng: phương pháp chữa trị COVID-19 với dược phẩm có nguồn gốc thực vật hiệu quả với các biến thể của SARS-CoV-2, thậm chí với cả biến chủng Delta đang lây lan mạnh.

Nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19 ngày càng nan giải, khi virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi thành những biến thể khó lường, vừa lây lan dễ dàng lại vừa gây ra những triệu chứng nặng hơn trước.

Trong nghiên cứu mới được đăng tải trên Virulence, nhóm các nhà khoa học với người đứng đầu là giáo sư Kin-Chow Chang phát hiện ra những đặc điểm đáng chú ý của biến thể Delta: chúng có khả năng nhân bản nhanh nhất trong các biến thể, đồng thời có thể lây nhiễm cho các tế bào lân cận gần như trực tiếp.

Nhưng đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thuốc thapsigargin (viết tắt: TG), một loại thuốc chống virus có nguồn gốc tự nhiên, hiệu quả trong điều trị các biến thể mới của SARS-CoV-2, bao gồm cả biến thể Delta quái ác. Trong những nghiên cứu trước với một số virus lây lan qua đường hô hấp, TG cũng thể hiện hiệu quả đáng kinh ngạc.

“Nghiên cứu mới của chúng tôi đã đem đến những hiểu biết sâu hơn về khả năng vượt trội của biến thể Delta. Cho dùng ta thấy biến thể này rõ ràng lây lan mạnh nhất và tăng cường khả năng sinh sôi của các biến thể khác khi cùng lây lên một cá thể, chúng tôi cũng vui mừng thông báo rằng TG hiệu quả trong điều trị tất cả những biến thể trên. Kết hợp lại, những kết quả này cho thấy tiềm năng kháng virus của TG”, giáo sư Kin-Chow Chang, chủ biên báo cáo khoa học nhận định.

Copyright © 2021 All rights reserved.